Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu mà bạn cần lưu ý

 

Bệnh thiếu máu là gì?

Các tế bào hồng cầu giúp mang oxy đi khắp cơ thể và loại bỏ carbon dioxide. Thiếu máu là tình trạng các tế bào hồng cầu không dồi dào như bình thường. Nếu các tế bào hồng cầu không có đủ huyết sắc tố, nó có thể dẫn đến ngộ độc carbon dioxide. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ mình có thể mắc bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu

Da và mí mắt dưới nhợt nhạt

Thiếu máu có thể gây ra nhiều tác động khác nhau lên cơ thể, cả bên trong lẫn bên ngoài. Đôi khi, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến ​​những tác động này.

Khi máu không có đủ oxy hoặc có quá ít tế bào hồng cầu, da sẽ đổi màu và mọi người trông rất nhợt nhạt. Điều này đặc biệt xảy ra trên mặt, ở phần bên trong của mí mắt dưới và trên lưỡi.

Khó thở không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị khó thở mà không có nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc hen suyễn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu máu. Thiếu máu là một vấn đề phổ biến và có thể khiến phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn để lấy oxy cho cơ thể. Nếu triệu chứng thiếu máu này kéo dài và xảy ra cùng với các dấu hiệu thiếu máu khác, như mệt mỏi hoặc số lượng bạch cầu thấp, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Xem ngay:  3 cách làm sữa gạo ngon chuẩn vị – đơn giản hơn bạn nghĩ

Suy nhược cơ thể

Nếu bạn bị thiếu máu, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc. Điều này là do cơ thể bạn không có đủ oxy, nghĩa là nó không thể sử dụng thực phẩm bạn ăn để tạo ra năng lượng. Điều này có thể khiến bạn rất mệt mỏi mọi lúc.

Thiếu máu là một vấn đề về máu khiến bạn cảm thấy yếu ớt, ít năng lượng và thường xuyên muốn nghỉ ngơi.

Đau đầu kèm chóng mặt

Thiếu máu và thiếu sắt đôi khi có thể gây đau đầu. Những cơn đau đầu này có thể nhẹ hoặc nặng, và có thể kèm theo chóng mặt hoặc choáng váng.

Nếu bạn bị thiếu máu, bạn sẽ khó nhận đủ oxy lên não. Điều đó có thể dẫn đến tất cả các triệu chứng sau: cảm thấy chóng mặt, bất tỉnh và khó tập trung. Nhưng một khi bệnh thiếu máu của bạn đã được điều trị, các triệu chứng chóng mặt sẽ biến mất.

Đọc thêm: https://wikisongkhoe.net/huong-dan-lam-kem-socola-ngay-tai-nha/

Thèm ăn những thứ bất thường

Nếu bạn bị thiếu máu, bạn có thể bắt đầu thèm những thứ không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào, như đất, cát, giấy, sơn, phấn, tóc, gỗ. Đây được gọi là hội chứng pica và gây ra do thiếu khoáng chất và vitamin, cũng như các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Khi bạn bắt đầu bổ sung sắt, hội chứng pica thường sẽ giảm bớt.

Da xanh xao nhợt nhạt

Thiếu máu là một triệu chứng phổ biến, do cơ thể phải phân phối máu đến những khu vực quan trọng nhất. Điều này có thể khiến da nhợt nhạt. Trường hợp nặng, da có thể trở nên nhợt nhạt hoặc xám xịt, thiếu máu cần được điều trị kịp thời.

Cảm thấy đau ngực

Khi trái tim của bạn không có đủ oxy, điều này có thể gây ra vấn đề. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như tắc nghẽn mạch máu, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng máu của bạn không có đủ hồng cầu. Nếu bạn bị đau ngực, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Nhịp tim không đều

Một dấu hiệu cảnh báo sớm về mất máu là nhịp tim không đều. Tình trạng này thường không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào và có thể rất đáng báo động. Thiếu máu có thể khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để lấy thêm oxy bằng cách lưu thông nhiều máu hơn qua các mạch máu khác nhau với tốc độ nhanh hơn. Mục tiêu là cung cấp máu giàu oxy đến những khu vực cần nó nhất.

Cảm thấy lạnh chân tay

Thiếu máu có thể khiến cơ thể khó nhận đủ máu, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về lưu thông máu và khả năng não nhận biết bộ phận nào của cơ thể cần nhiều máu hơn. Điều này có thể khiến các chi, chẳng hạn như cánh tay và chân, nhận được ít máu hơn. Tuần hoàn kém đến tứ chi có thể khiến chúng bị lạnh. Trong nhiều trường hợp, điều trị thiếu máu sẽ giúp cải thiện dấu hiệu này.

Móng tay móng chân dễ gãy

Mỗi bộ phận của cơ thể con người cần oxy để hoạt động bình thường. Trên thực tế, móng tay và móng chân cũng cần oxy nhiều như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Khi móng tay không nhận đủ oxy, khả năng tạo tế bào mới sẽ giảm, dẫn đến móng bị khô, giòn và dễ bị bong tróc, nứt nẻ.

Chi tiết tại: https://wikisongkhoe.net/dau-hieu-nhan-biet-benh-thieu-mau-ma-ban-can-luu-y/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *